Đăng bởi: trungdung | Tháng Mười 10, 2008

Món Don xứ Quảng


Lê Phạm Trung Dung

Đọc bài sưu tầm sau đây,trộm nghĩ các bạn cũng như tôi sẽ lúng túng trước vài từ ngữ có tính cách địa phương của xứ Quảng Ngãi như cái ui,con don,đôi dóng.Tự điển Đào Duy Anh chỉ ghi Don một loài sò biển:une sorte de coquillage maritime,còn cái Ui, Dóng không có ghi.Cái Ui có thể là cái nồi đất nungDóng là cái giỏ :roll:

Don là món ăn đặc sản của Quảng Ngãi nhưng lại rất bình dân.Dọc vùng hạ lưu sông Trà Khúc và sông Vệ đều cào bắt được nhiều don từ dưới sông.Người dân xứ Quảng có những câu nói thậm xưng để mô tả cái ngon của don và sự nghiền ăn don:

Con gái còn son không bằng tô don Vạn Tượng:mrgreen:

Vạn Tượng thuộc huyện Tư Nghĩa,Quảng Ngãi

“Nghèo nghèo nợ nợ

Cũng kiếm cho được con vợ bán don

Mai sau nó có chết cũng còn cặp ui.” 8)

Cặp ui bằng đất nung được đặt vào đôi dóng bằng mây là dụng cụ đựng don đi bán.Người bán dùng hai cái dĩa làm nắp đậy.Trên đó là hai chồng tô,muỗng,ớt,nước mắm ngon.Trên đấu chiếc đòn gánh là bao bánh tráng nướng dòn.

Nấu don rất công phu,kỹ lưỡng.Xúc don về,lượm những con ốc,con don bị bể,bị chết rồi ngâm vào nước sạch.Don sẽ há miệng ra khi gặp nước.Phải chà rửa don nhiều lần thật kỹ với nước sạch.Bắt một nồi nước lên bếp,đổ don vào khi nước sôi sao cho don phải ngập dưới nước.Nước sôi lại,don sẽ hé miệng ra.Năm phút sau,nồi don được nhấc ra khỏi bếp. Dùng chiếc đũa bếp to bằng tre khuấy mạnh theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại.Ruột don sẽ rời khỏi vỏ.Đổ don vào rổ tre đặt trên một cái soong để hứng nước don.Đãi don ra khỏi vỏ.Nước don phải được để lắng xuống rồi gạn cáu.Phải gạn vài lần mới hết cáu.Nước don lại được nấu sôi lần nửa rồi mới cho ruột don vào. Nêm mắm cho vừa miệng,xắt ớt trái to bỏ vào.Khi ăn, don được múc ra tô,dằm thêm ớt kim,bẻ bánh tráng bỏ vào và thưởng thức.Nước don phải vàng tự nhiên và thơm mùi đặc biệt mới gọi là don ngon. :lol:

Don thường được ăn vào buổi xế tức là sau 2 giờ trưa.Don nấu với rau muống,rau cải,mồng tơi hoặc bồ ngót rất ngon.Ăn don là để thưởng thức cái hương thơm,vị ngọt tự nhiên Cho nên,don nấu ít nước mới ngon.Ngày nay,người bán don muốn lời nhiều nên nấu quá nhiều nước,lại thêm quá nhiều hành lá hành tây nên don không giống như ngày xưa.Hương vị của don khó quên đối với người dân xứ Quảng :oops:

Le Phạm Trung Dung

(sưu tầm:www.thoibao.com số 132)

About these ads

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Danh mục

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 77 other followers

%d bloggers like this: