Đăng bởi: BBT | Tháng Năm 3, 2008

Hai Thế Hệ, Một Tương Lai


Phạm Trung Kiên

Đi đôi với sự thay đổi của thời gian, cuộc hành trình không định trước đã đem đến biết bao đổi thay cho người Việt ở Mỹ. Sau những tháng ngày bở ngỡ, họ bắt đầu quen thuộc với cơ cấu tổ chức xã hội của Hoa Kỳ và đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong các công ăn việc làm. Bao nhiêu câu hỏi và hoang mang lúc đầu đã tuần tự được giải bày dù trong lặng lẽ. Thời gian âm thầm trôi qua. Trong giây phút nào đó, ta ngỡ ngàng nhận diện một sự lột xác của đoàn người Việt Nam. Từng lớp người lớn tuổi lần lượt đi vào bóng tối, nhường chỗ cho một thế hệ mới vươn lên. Một sự đổi thay không ai ngăn cản được đang bắt đầu thể hiện.

Ngược dòng lịch sử, ta nhận thấy rằng một quốc gia, xã hội, hay bất cứ một đoàn thể nào đều cũng phải trải qua nhiều biến chuyển thăng trầm. Gần đây nhất, dân tộc Việt Nam với những truyền thống văn hóa rõ rệt cũng đang bị ảnh hưởng sâu xa của môi trường mới lạ.

Có thể nói hoàn cảnh sinh sống cấp bách của lớp người lớn đã không cho phép họ tiếp tục nhào nặn tư tưởng của họ vào điệu sống và nhịp thở của những người trẻ da vàng. Do đó, giới trẻ đã bùng lên với đầy cảm xúc trong các tiến trình hoạt động. Sinh hoạt của họ đã không bị giới hạn vào một lãnh vực nào, từ tôn giáo đến văn hóa, từ học đường đến xã hội. Họ không chỉ dựa trên căn bản hoài tưởng về một quá khứ vàng son nào. Vì vậy, các tổ chức sinh hoạt của những người trẻ phần lớn được đặt ra với ý niệm đáp ứng cho nhu cầu của hiện tại và tương lai. Đây cũng là điều đáng mừng, vì thực ra một tổ chức mà sự trưởng thành chỉ dựa vào sự lập đi lập lại các đường lối cũ thì cũng theo đà đi xuống. Một tổ chức muốn được lớn mạnh phải chấp nhận thử thách, phải tin tưởng vào những hoàn cảnh mới lạ, và phải can đảm gạt bỏ những khuôn khổ gò bó. Lấy ví dụ một đứa bé hai tuổi. Em bé là hình ảnh của sự hiếu kỳ, ngây thơ, thụ cảm, và bồng bột. Đứa bé sẵn sang đón nhận những món đồ chơi mới lạ không một chút ngại ngần. Điều quan trọng hơn hết là em bé dám làm bất cứ chuyện gì trong khả năng (và đôi khi ngoài khả năng) của em. Nhờ tính chất vô tư, đứa bé dẩn dần hấp thụ và học hỏi được nhiều điều hay lạ trong thời gian trưởng thành. Giới trẻ Việt Nam cũng vậy. Bởi quá khứ cúa họ không đủ dài nên những người trẻ đã không mang theo họ những thành kiến, những tranh chấp hay những e dè khi đến với đoàn thể. Họ có thể bị buồn phiền vì vài chuyện nào đó, nhưng họ sẵn sàng tha thứ. Họ có thể tỏ ra hờ hững với các hoạt động, nhưng khi cần họ đã không ngần ngại ra tay tiếp sức. Vì vậy, hơn một lần, sự nhiệt thành và tinh thần vị tha của những người trẻ trong các tổ chức sinh hoạt đã cho thấy hy vọng và niềm tin vẫn còn đó.

Tuy nhiên, không phải bất cứ một thay đổi nào cũng đều hay cả. Hủy diệt cũng là thay đổi. Chết lần mòn cũng là thay đổi. Do đó, những hăng say và cố gắng của tuổi trẻ phải được phát xuất trên căn bản kỷ luật thì mới giữ được nét lành mạnh của nó. Những vùng vẫy và hưởng thụ quá trớn chỉ đưa đoàn thể đến tình trạng diệt vong. Ai cũng biết rằng nền móng của cái tháp sẽ quyết định độ cao của nó. Cho nên, những người trẻ cần học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Hăng say và khôn ngoan phải hỗ trợ lẫn nhau. Những khát khao đóng góp của giới trẻ cần được sự hướng dẫn và khuyến khích của lớp đàn anh làm nòng cốt. Được như vậy thì đoàn thể sẽ chứa đầy sức sống mà không non nớt, sẽ trưởng thành chin chắn mà không đi đến sự khô cằn. Điều đáng suy gẫm là đoàn thể sẽ không bao giờ giữ nguyên được trạng thái dung hòa đúng mức một khi đã đạt đến đó. Ta không thể làm cho thời gian đứng yên lại dễ dàng như ta có thể ngưng một cái máy chiếu phim. Ta chỉ ao ước nếu có thay đổi thì đoàn thể sẽ thay đổi trong chiều hướng thăng tiến.

Nếu sự biến thể của một đoàn thề là một điều không tránh được, thì ít nhất ta phải tạo cho nó một môi trường thích hợp để đoàn thể có một căn bản vững vàng và đồng thời phát triển một cách mạnh mẽ. Dù muốn hay không, tất cả chúng ta là một phần của lịch sử. Hy vọng rằng những nỗ lực hoạt động của tuổi trẻ hăng say cộng với những kinh nghiệm quý giá của những người đi trước sẽ cho ta có thêm một trang sử hào hùng, xứng đáng với dòng giống Tiên Rồng.


Phạm Trung Kiên


Advertisements

Responses

 1. Kien than men,
  Cam thay nhe nhang sau khi ddoc bai viet “Hai The He, Mot Tuong Lai” cua ban hie^`n.
  Bai viet co chieu sa^u va a^’p u? nhieu hoa`i ba?o xay dung cong dong VN vung manh.
  Chuc ban song an vui trong tinh than dan than ddo’.

 2. Ban KIEN than men,
  Doc bai viet cua ban rat thu vi. Ban dung la nha giao. ban co the noi ro hon ve doan the trong bai viet la noi cong dong xa hoi hay 1 doan the cu the. Thi du: o VN co nhieu doan the, nhu: Doan thanh nien, hoi phu nu, hoi phu lao, mat tran to quoc vn,… Rat mong nhan duoc bai viet khac cua ban than.
  DANH 1

 3. Ban Toan va Danh 1 than men,
  Cam on hai ban da co nhung loi khich le . Doi khi viet bai de cho voi noi niem…
  Khi dung chu “doan the” trong bai, minh co doi tuong trong dau la mot to chuc nhu Hoi sinh vien. Tuy nhien, co le nguyen tac co the ap dung cho mot cong dong xa hoi.
  Dang don cho bai cua hai ban dda^’y!

 4. Ban Kien than men !
  Giong nhu y kien cua ban Toan va Danh 1, y tuong bai viet cua ban rat hay, voi lan gio van minh cua phuong tay, va van hoa dao duc A dong cua dan ta , hy vong hy vong nuoc minh se ruc ro.Mung thay!mung thay !
  HUE

 5. Ban Hue than men,
  Cam on ban. Loi khich le cua ban da dem lai niem vui cho ngay hom nay.

 6. Ban Kien Than men,
  Bai cua ban viet dung chu rat hay va sau sac. Dung that la van la ve dep chuong la ve sang!
  Thanks a lot!

 7. Ban The Anh than men,
  Ich danke lhnen fur lhre Ermutigung. Phai chi cac ban la nhung nguoi cham diem may bai luan van thi Kien nay it nhat cung da duoc xep hang 39 trong lop.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: