Đăng bởi: trungdung | Tháng Tám 26, 2008

Hoa Thạch Lựu Và Hoa Phượng


Lê Phạm Trung Dung

Hồi còn sinh sống trên đất Tokyo,gần hảng tôi làm, có gia đình Nhật trồng hai,ba cây lựu trước sân nhà.Mỗi năm nhìn những trái lựu nặng trĩu trên cành,tôi rất nhớ Việt Nam,nhớ nhà ông ngoại tôi ở Hốc Môn trồng lựu rất nhiều.

Người Nhật trồng lựu như cây kiểng.Thạch Lựu tiếng Nhật gọi là JAKUROU じゃくろう. Hoa lựu nở đỏ vào tháng năm âm lịch là dấu hiệu báo cho mùa hè trở lại bên cạnh hoa Phượng Vĩ.Nhưng thi ca hiện đại nhắc đến nhiều về hoa Phượng mà cố tình hay vô tình bỏ quên hoa thạch lựu.Thật bất công vì cả hai cùng là loài hoa sắc đỏ ghi dấu chân mùa hạ tới cõi thế gian.

Thi hào Nguyễn Du đã tả cảnh trời mùa hạ với hoa thạch lựu bừng nở đỏ như ánh lửa

Dưới trăng quyên đã gọi hè.

Đầu tường lửa lựu lập lòe đơm bông

Ngô Chi Lan ,nữ sĩ đời nhà Lê trong bài thơ vịnh cảnh mùa hạ cũng nhắc tới màu đỏ của hoa thạch lựu

Gió bay bông lựu đỏ tơi bời.
Tựa gốc cây đu đứng nhởn chơi.
Oanh nọ tiếc xuân còn vỗ cánh.
Én kia nhớ cảnh cũng gào hơi

Vào những năm cuối tiền bán thế kỷ hai mươi,khi phong trào thơ mới bột phát vẫn còn có nhà thơ chưa quên hoa thạch lựu như hình ảnh gắn bó với quê hương ,xa nơi phồn hoa đô hội náo nhiệt lúc hạ sang.Nữ sĩ Anh Thơ đã vẻ cảnh trưa hè sau lũy tre xanh:

Trời trong biếc không qua mây gợn trắng.
Gió nồm nam lộng thổi cánh diều xa.
Hoa lựu nở đầy một vườn đỏ nắng.
Lũ bướm vàng lơ đãng lướt bay qua

Trong văn chương Trung Hoa ,nữ sĩ Quỳnh Dao cũng kể lại chuyện tình lâm ly,bi đát,khi hoa thạch lựu đỏ nở báo hiệu nùa hè sắp đến.

Có nhiều lý do giải thích tại sao ngày nay hoa Thạch Lựu ít được nhắc nhở tới trong văn chương mà được thay thế bằng hoa Phượng Vỹ.Cây Phượng Vỹ được trồng nhiều ở phố phường và trường học.Phượng Vỹ chỉ đơm hoa nhưng không kết trái quý như Thạch Lựu.Thạch Lựu chỉ trồng trong vườn,lá thuôn dài mọc đối,không những cho hoa đẹp ,đường kính chừng 3 phân,có 4 hoặc 5 cánh mà còn cho trái hồng hồng chứa đựng hàng trăm hạt có cùi bọc quanh,nhiều vị lạ ngọt bùi pha lẫn và hạt lựu đều đặn nên được ví với hàm răng cô thôn nữ má thắm môi hồng.Y học ngày nay đã tìm thấy nước jus của quả Thạch Lựu là viên thuốc Viagra thiên nhiên.Đó là lý do chánh tại sao tuy nở vào mùa hè nhưng hoa Thạch Lựu không thân thuộc với những mái đầu xanh cắp sách tới trường.

Cây Phượng Vỹ trước đây có tên là cây xoan Tây được trồng ở nước ta vào những năm sau đệ nhất thế chiến(1914-1918) khi mà chữ Nho được thay thế bằng chữ Quốc Ngữ.Hoa Phượng Vỹ lập lòe rồi nở rực,nở cháy lên bắt đầu từ tháng Tư vắt sang tháng năm đón nắng hạ , báo trước một vụ hè,mùa thi,ngày ra trường đã đến.

Cây Phượng Vỹ ít trồng trong sân trường mà trồng nhiều hai bên đường phố hay các ngã tư.Mùa hoa nở,sắc đỏ lấn át màu xanh của lá.Lá ít ,hoa nhiều,từng chùm hoa bập bùng như đốt đuốc.Hoa không tỏa hương thơm nhưng thu hút mọi người ,hấp dẫn trẻ con vào những thú vui lành mạnh.Cánh hoa phượng nở to,xòe mỏng như hoa dâm bụt(Hibicus Chinensis),không có nhựa, mau héo khi ngắt khỏi cây.Đặt cánh hoa lên vòng ngón tay trỏ và ngón tay cái rồi dùng lòng bàn tay phải vỗ một cái nghe tiếng bốp như tiếng pháo êm thật vui tai.Nhị hoa Phượng Vỹ có mang trên đầu một hạt vàng vàng giống nữa hạt đậu xanh đã lột vỏ dùng để chơi trò chọi gà.Bên nầy bên kia móc hai cái hạt vào nhau rồi giật nhẹ,bên nào không rụng hạt là thắng.Khi hoa tàn,cành cây khẳng khiu,lộ ra những quả phượng trông giống như quả bồ kết to tướng.Khi quả già khô rụng xuống.hoặc quả chưa héo,vỏ còn xanh đập vở ra lấy hạt,bóc ra ăn sống hoặc luột rồi ăn.Cây Phượng Vỹ không cao lắm,nhưng đứng dưới gốc thì thấy cao.Cành Phượng chẽ ra la đà rồi vuột lên,nhảy lên bám tay vào đu đượcTrẻ con trèo lên để bẻ hoa rồi thôi vì cây không có tổ chim và lá cây dễ rụng.Đứng trên cao nhìn xuống cây Phượng Vỹ hóa ra lè tè,chùm hoa trông như đĩa xôi gấc.Thành Phố Hải Phòng xưa kia còn có tên Thành Phố Hoa Phượng Đỏ nay chỉ còn man mác kỷ niệm vì cây bị chặt nhiều hơn cây trồng.

Bài thơ về hoa Phượng Vỹ “Chút Tình Đầu” đã được phổ nhạc thành bài ca “Phượng Hồng

Những chiếc xe chở đầy hoa phượng.Em chở mùa hè của tôi đi đâu?Chùm phượng vỹ em cầm là tuổi tôi mười tám.

Thưở chẳng ai hay thầm lặng mối tình đầu.Mối tình đầu tôi có gì?Chỉ một cơn mưa bay ngoài cửa lớp,

Là áo người trắng cả giấc ngủ mê.Là bài thơ cứ còn hoài trong cặp.Giữa giờ chơi mang đến lại mang về.

Mối tình đầu của tôi là anh chàng tội nghiệp.Mùa hạ leo cổng trường khắc nỗi nhớ vào cây

Người con gái mùa sau biết có còn gặp lại Ngày khai trường áo lụa gió thu bay.Mối tình đầu tôi có gì?

Chỉ một cây đàn nhỏ.Rất vu vơ nhờ bài hát nói dùm.Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu.

Nếu có một gã khờ ngọng ngịu mãi thành câm.Những chiếc giỏ xe trưa nay chở đầy hoa phượng.Em hái mùa hè trên cây.Chở kỷ niệm về nhà.

Em chở mùa hè đi qua còn tôi đứng lại

Nhớ ngẩn người tà áo lụa nào xa.

Montreal ,có bà dì ,năm ngoái tặng cho tôi mấy cây thạch lựu.Năm nay lên cao hơn gang tay.Còn lâu mới ra hoa kết trái nơi đất tuyết lạnh nầy.Nhưng tôi rất trân trọng những cây thạch lựu tí hon nầy như để giữ kỷ niệm mùa hè hoa phượng vỹ,hoa thạch lựu nở đỏ trên quê hương.

Lê Phạm Trung Dung

Advertisements

Responses

  1. Tôi có xem phóng sự của Vân Sơn về sinh hoạt của đồng bào ta ở Florida.Tôi chỉ thấy người Việt trồng Thanh Long,nhãn,xoài mit,ổi,đu đủ,mãn cầu xiêm,mãn cầu ta, rau cải như khổ qua.có cây nhầu …cả cây phượng vĩ nhưng cũng do định mệnh cây lựu không thấy nhà nào trồng Ở Montreal mấy tiêm bán thức ăn của Tây,VN Tàu bày bán đầy trái lựu khoang 1 dollars 1trái. 8)

  2. Bên Đức bán có lựu trong siêu thị 😆


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Chuyên mục

%d bloggers like this: