Đăng bởi: trungdung | Tháng Mười Một 1, 2008

Mùa Thu: Lá Đỏ,Lá Vàng


Lê Phạm Trung Dung

Hơn 2500 năm về trước,nhặt những chiếc lá rơi rụng trên đường,Đức Phật nói với các đệ tử rằng

“Sự hiểu biết của thế gian chỉ bằng nắm lá trong lòng bàn tay,còn sự hiểu biết của Như Lai như lá cây trong rừng”.

Chúng ta có thể suy luận Đức Phật có trí tuệ siêu việt,không bờ bến,không ngăn mé. Ngày nay mặc dù khoa học đã tiến bộ vượt bực nhưng sự hiểu biết của con người đối với Vũ trụ,Thiên Nhiên ngay cả trái đất chẵng qua chỉ là một chồi lá mới mọc trong rừng già nhiệt đới Trung Nam Mỹ âm u,dầy dặc, một hạt cát nhỏ nhoi bị gió sa mạc Sahara thổi bay đi ,một giọt nước lóng lánh trên biển Thái Binh Dương.


Trong kinh Pháp Hoa,phẩm thứ hai Phương Tiện Đức Phật thuyết pháp cho ngài Xá Lợi Phất

“Có một pháp rất khó hiểu để thành Phật và chỉ có chư Phật mới có thể hiểu được và chia sẻ cho nhau.Thực tướng của các pháp là: như thị Tướng,như thị Tính,như thị Thể,như thị Lực,như thị Tác,như thị Nhân,như thị Duyên,như thị Quả,như thị Báo,như thị Bản Mạt Cứu Cánh đẳng”

Đây là Thập Như Thị nổi tiếng trong Kinh Phật

Tướng là ưu tiên số một vì phần lớn chúng ta bị mắc kẹt vào hình tướng bên ngoài Mùa thu đến với lá vàng rơi rụng,mưa bay lành lạnh,bầu trời u ám,ảm đạm là nguồn hứng cho bao nhiêu thi sĩ,văn sĩ.

Đố ai đốt sạch lá rừng .
Để ta khuyên gió,gió đừng rung cây
(ca dao Việt Nam)

Chúng ta vì bị hình tướng lôi kéo nên phải trầm luân trong vòng lẩn quẩn sinh tử luân hồi.

Newton khi nhìn quả Táo rơi xuống đất tìm ra định luật sức hút của trái đất .Archimede tìm ra định luật trong bồn tắm.Các nhà khoa học hơn hẳn chúng ta vì họ không dừng lại ở Tướng mà đi sâu hơn Họ quan sát các pháp(hiện tượng) dưới dạng Thể.Tính.Lực,Tác Trường hợp Newton là như thị Lực,như thị Tác Trong tinh thần trên ,chúng ta thử tìm hiểu tại sao vào mùa thu có cây cho lá màu vàng,có cây cho lá màu đỏ?

Tại sao lá cây có màu đỏ vào mùa thu ?Do màu vàng thu hút sự chú ý của côn trùng có hại, nhiều loài cây đối phó bằng cách tự nhuộm đỏ lá của chúng để giảm bớt tổn thất vào mùa thu, càng tôn thêm nét lãng mạn đầy màu sắc của mùa này trong năm Lá cây đổi màu là một trong những hiện tượng báo hiệu mùa thu đến,

nhưng tại sao lá của một số loài chuyển sang màu đỏ? Câu hỏi này khiến các nhà sinh học bối rối suốt nhiều thập kỷ. Giờ đây tiến sĩ Thomas Doring, giảng viên tại Đại học Imperial College London (Anh) đề xuất một cách giải thích mới.Thomas cùng hai cộng sự đặt giả thiết rằng lá cây tạo ra sắc tố đỏ vì tránh màu vàng thu hút sự chú ý của các côn trùng gây hại như rệp vừng. Sắc tố vàng hiện diện trên lá vào cả mùa xuân và mùa hè, nhưng chúng ta chỉ nhìn thấy nó vào mùa thu khi lá cây ngừng sản xuất chất chlorophyll tạo ra màu xanh trước khi rụng. Còn màu đỏ được tạo ra bởi một loại sắc tố có tên ANTHOCYANIN . Nhiều loài cây cối sản xuất sắc tố này vào mua thu trước khi lá rụng.
Để kiểm tra giả thiết, ba nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu xu hướng lựa chọn màu sắc của rệp vừng khi chúng tìm tới cây vào mùa thu để giao phối và đẻ trứng. Họ bôi 70 màu khác nhau lên 140 đĩa rồi đổ đầy nước để theo dõi số lượng rệp vừng đậu trên mỗi đĩa.
Hai tuần sau, nhóm nghiên cứu nhận thấy số lượng rệp trên những đĩa màu xanh dương nhiều gấp hơn ba lần so với đĩa có màu đỏ, nhưng đĩa màu vàng lại thu hút được số lượng rệp nhiều gấp 4 lần so với đĩa xanh.

Sau đó, tiến sĩ Thomas dùng màu sắc của vài trăm loại lá thuộc nhiều loài cây để bôi lên đĩa và lặp lại thử nghiệm. Kết quả cho thấy những lá màu đỏ không thu hút được nhiều rệp bằng lá xanh và vàng. Từ thí nghiệm này nhóm chuyên gia nhận định lá một số loài cây chuyển màu đỏ để chống lại rệp vừng. Nếu loài côn trùng này đậu lên lá để đẻ trứng với số lượng lớn, sự sinh trưởng của cây có thể chậm lại và sức khỏe của chúng sẽ giảm sút.Lợi ích của màu đỏ đã rõ ràng, nhưng tại sao lá của một số loài cây vẫn chuyển màu vàng khi mùa thu tới? tiến sĩ Thomas giải thích

“Về mặt lý thuyết, thực vật phải hứng chịu tổn thất cho việc chuyển sang màu đỏ. Nếu thiệt hại mà côn trùng gây ra lớn hơn tổn thất phát sinh từ việc sản xuất sắc tố đỏ vào mùa thu, lá cây sẽ có xu hướng chuyển sang màu đỏ. Ngược lại, nếu thiệt hại do côn trùng gây ra thấp hơn, cây sẽ giữ lại màu vàng trên lá”, Thomas và hai cộng sự sẽ tiếp tục tìm hiểu những tác động của rệp vừng đối với sức khỏe của lá cây và sự khác biệt về hành vi của rệp vừng khi đậu trên lá màu đỏ, màu xanh và màu vàng. Theo nhiều chuyên gia, phát hiện nói trên của các nhà khoa học có ý nghĩa to lớn. Ít nhất thì mọi người đã hiểu rằng, nếu muốn xua đuổi lũ côn trùng gây hại khỏi ruộng đồng vào mùa thu, chúng ta nên trồng nhiều loại cây lá đỏ.

Chú Thích: ** Anthocyanin( theo tiếng Hy lạp Anthos = hoa,Kyanos = màu xanh bleu) là sắc tố không bào có thể tan trong nước, tùy theo độ chua pH biến hóa thành màu đỏ,tím,xanh blue.Anthocyanin có trong các tế bào của thực vật cao đẳng như lá,thân cây,rễ và trái. Anthoxanthins biến hóa từ màu trắng sáng đến máu vàng là bản phó của Anthocyanins.

Ở bông hoa,màu đỏ sáng và tím có khả năng thu hút các loại côn trùng thụ phấn như ong,bướm.Màu sắc trái cây cũng thu hút sự chú ý của động vật,chúng sẽ ăn trái và phân tán hạt giống.Ở các tế bào có hiện tượng Quang Hợp Thành (photosynthetic tissues) như lá cây Anthocyanins được xem như màn chắn ánh sáng mặt trời (sunscreen),bảo vệ tế bào từ tổn hại do hấp thụ quá nhiều tia tử ngoại UV Light và Blue-Green(xanh da trời,xanh lá cây),thường thấy ở lá non màu đỏ,lá mùa thu, và lá rộng thường lục (evergreen) đổi sang màu đỏ vào mùa đông Có giả thuyết cho rằng màu đỏ của lá cây có thể ngụy trang cho lá cây khỏi bị các loài chuyên ăn lá phá hoại vì chúng mù đối với làn sóng đỏ hay là dấu hiệu bất tường vì sự họp thành Antocyanin thường trùng hợp với sự hợp thành chất hỗn hợp Phenol

Lê Phạm Trung Dung

Advertisements

Responses

  1. Thật đặc sắc khi Trung Dung đã trình bày “thị Lực, thị Tác” của Newton.
    Một vài câu đả giải được cái lý sâu xa của Phật Pháp mà nhiều người cấn nhiều năm “tụng” mỏi miệng.
    Rất mong được thiện trí thức công hiên thêm về Thập Như Thị.
    Thanks a lot!


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Chuyên mục

%d bloggers like this: