Đăng bởi: Truong Les-Lauriers | Tháng Sáu 11, 2010

ĂN HÀU – ĐÃ BỔ DƯỠNG LẠI BỔ DƯƠNG


PHẠM NGA

Món hàu tái chanh

Loài hàu sống ở biển hay vùng nước lợ, thịt (ruột) hàu gần giống hến, nghêu nhưng trắng và mềm hơn. Hàu thường được nuôi ở những nhà bè nổi cố định tại những khúc sông gần cửa biển. Trong ngành ẩm thực, nói đến hàu là nói đến một món hải sản thuộc hàng cao cấp, nồng nàn hương vị biển với vị ngọt thịt đứng vào hàng đầu trong các loài sò, ốc.


SÁU MÓN HÀU ĐỘC ĐÁO

Món hàu nướng rắc phô mai


Lâu nay, muốn ăn hàu cho thật ngon thì dân sành ăn hải sản ở TP.HCM thường kéo ra tận đảo Long Sơn (đi trên quốc lộ 51, còn cách Bà Rịa 11km thì rẻ phải), đến các quán Ngọc Ngân, Cây Dừa, Long Sơn Quán, Sơn Thủy.v.v… Hay muốn có thêm cái thú bềnh bồng trên sông nước thì chịu khó đi đến tận cuối đảo, xuống ghe máy, ra bè Đực Nhỏ. Ở cái quán nổi này, hàu được rộng trong các ô lưới chìm dưới nước. Khỏi cần thổi oxy như kiểu hồ kiếng trong các nhà hàng thủy sản ở thành phố. Chỉ cần lưới kéo lên, khách thò tay lựa hàu, cân tại chỗ rồi đặt món.
Cũng theo giới sành ăn hải sản, có 6 món chế biến từ hàu được xem là ngon nhất, bộc lộ được hết vị ngon, ngọt độc đáo của thịt hàu:

1.Hàu nướng: Với dân nhậu thì hàu nướng là tuyệt nhất. Từng con hàu được đặt lên lò than, chín con nào thì “xào” ngay con đó. Nhắp chung rượu bổ rồi đưa cay bằng một con hàu hãy còn bốc khói thì “đả” hết nói! Món nướng này cần cỡ hàu lớn ( ruột bằng ngón chân cái) mà ở các nhà hàng đặc sản ở Sài Gòn thì phải 20,000 đồng/con trở lên, trong khi ở bè Đực Nhỏ (Long Sơn) chỉ tính 13.000 đồng/con nướng mọi và 15.000 đồng/con nướng trét phô-mai thơm lừng.


2.Hàu ăn sống: Muốn thưởng thức vừa vị ngọt của thịt hàu vừa vị cay nồng của tinh dầu cải bốc lên mũi, hãy chọn gọi món hàu ăn sống với mù tạt ( kem Wasabi). Món kén người ăn này còn gọi là hàu tái chanh, do cần dùng chanh để làm hàu “chín” tái.

3.Hàu chiên dòn: Món này trông rất hấp dẫn và phài ăn nóng mới dòn. Dùng bột chiên tôm trộn với trứng gà, dầu đổ vào chảo, bắt lên bếp cho thật nóng. Nhúng từng cái ruột hàu vào bát bột và thả ngay vào chảo. Quyện cái béo ngậy của dầu/mỡ nên đây là món hàu có vị béo nhiều nhất trong các món hàu. Do đó, ăn kèm không chỉ với xá-lách mà còn có một ít củ, quả ngâm chua để chế ngự bớt vị béo.
4.Hàu né: Ruột hàu được ướp satế tôm (để ít cay), miễn bột ngọt và không thêm muối vì thịt hàu vốn đã hơi mặn. Dùng loại chảo phẳng (giống bên món bò né) bắt lên lò. Thả chút tỏi vào chảo cho thơm, rồi thả tiếp một chút bơ (hay dầu ăn). Không dặn trước thì ai nấy cũng đều biết né, tránh khi thả hàu cái “xèo “vào chảo là những giọt bơ/dầu li ti đang sôi sẽ bắn tung tóe… Chỉ cần lật qua lật lại vài lần là miếng hàu là ăn ngay mới mềm, để quá chín thì hàu sẽ dai, mất ngon. Dùng kèm với các loại rau thơm như tía tô, bạc hà,dấp cá…, nhưng cần thêm rau cần nước do loại này có mùi thơm nồng, rất hợp với thịt hàu chưa chín hẳn. Nước chấm sẽ là muối tiêu chanh, có người lại thích ăn hàu né với xì dầu pha mù tạt (kem Wasabi).
5. Hàu xúc bánh tráng nướng: Món này được chế biến với loại hàu nhỏ, làm thành món chả hàu đổ trứng, có khi thêm nấm rơm hay nấm bào ngư. Một món tương tự là bánh tráng sống cuốn hàu đổ trứng (hay đơn giản là hàu hấp) với các loại rau thơm và xà-làch cây.
6. Cháo hàu: Vói cái món dễ ăn này, vị ngọt của hàu quyện với mùi thơm của gạo, cộng với vị cay, thơm của tiêu, hành, rau thơm, nấm bào ngư. Cháo nhừ thì đổ hàu vào, nêm gia vị rồi nêm hành là có thể ăn được vì không nên để cháo sôi quá lâu khiến hàu sẽ dai và giảm ngọt thịt.. Ở các quán bên đảo Long Sơn thì hàu nhỏ mới đem làm món cháo, giá từ 25.000 – 30.000 đồng/tô. Khách sành ăn có thể nhớ tới quán Nghĩa, gần cầu Cỏ May dẫn vào TP Vũng Tàu, cũng có cháo hàu, giá cũng 25.000 đồng/tô nhưng cháo chỉ nấu với hàu sửa. Đây là loại hàu hoang dã, bám vào các gộp đá ở bờ biển, ruột chỉ lớn bằng hột nút áo nhưng rất ngọt thịt.

HÀU BỔ DƯƠNG MỘT CÁCH KỲ DIỆU.

Thịt hàu bổ dưỡng do chứa nhiều protein, carbohydrates và một lượng nhỏ chất béo, đồng thời dồi dào các vitamin A, B1, B2, B3, C, D.v.v.. Trong hàu còn có rất nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể, như: kẽm magiê, canxi, đồng, sắt, magan, phốt-pho, iốt, kali, natri… Ngoài ra, do có lượng cholesterol thấp, hàu thích hợp cho những người ăn kiêng do dư “mỡ” trong máu.

Đặc biệt về kẽm, mỗi con hàu cỡ trung bình có thể chứa khoảng 13mg kẽm. Kẽm vốn là một trong những vi chất tốt nhất giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, giúp tái tạo lại bạch cầu và kháng thể nhanh hơn để chống lại các bệnh lây nhiễm. Thiếu kẽm chỉ ở mức độ thấp thôi đã có thể làm giảm chức năng miễn dịch. Một người bình thường cần từ 15 – 25mg kẽm/ngày và chỉ cần ăn mỗi tuần 2 – 3 con hàu là có thể giúp tăng sức đề kháng một cách rõ rệt.

Điều thú vị và kỳ diệu nhất là kẽm rất cần cho quá trình sản xuất testosterone nên một khi được xem là chứa nhiều kẽm nhất trong các loại thực phẩm, con hàu từ lâu đã được ví là “thực phẩm của tình yêu”, có tác dụng tích cực với khả năng sinh lý của nam giới. Kẽm còn rất cần thiết để tạo ra tinh dịch, trong khi cơ thể nam giới thường bị mất kẽm sau mỗi lần phóng tinh. Nếu cơ thể thường xuyên thiếu kẽm thì sẽ dẫn tới chứng sút giảm ham muốn và tệ hơn nữa là bất lực!


Chất lượng “chuyện chăn gối” phụ thuộc vào nhiều yếu tố, riêng về yếu tố ẩm thực thì hàu phải được xem vừa là một món bổ dưỡng vừa là “thần dược” cho sinh lực cho cánh mày râu. Do đó, trong số những tân dược bổ dương hiện đang có ở các hiệu thuốc tây, đã có mặt thuốc OYSTER PLUS, vốn là bột chiết xuất từ hàu (350mg/viên), còn chứa thêm chất kẽm và taurine, lợi cả cho tim mạch, huyết áp.
Nên nhớ những loại thức ăn phổ biến nhất trên thế giới nhằm kích thích ham muốn tình dục là gồm: chocolate, đồ ăn cay và hàu.

PHẠM NGA

(c) 2010 by Pham Viet Hung , all rights reserved

website: Phạm Việt Hùng

Advertisements

Responses

  1. Các món hàu thật là hâp dẫn, anh Hùng còn cho biêt thêm về các tiệm ăn, giá cả và đặc biêt là những chi tiêt về tính chât dinh dưỡng của hàu. Rất cám ơn anh. 😆

    Cái món hàu này nên đưa vào thực đơn của đội đá banh Lô Dê chắc là sẽ đọat được giải world cup 2010 😳

  2. Có một điều mà anh Phạm Việt Hùng không để ý là con hàu ở đảo Long Sơn được nuôi bằng cách thả các vỏ xe Honda cũ để hàu bám vào và sinh trưởng.

    Trong vỏ cao su có chất hoá dẻo làm ra từ dầu hoả hiện nay đã phát hiện có chất gây ung thư 100%, và Châu Âu đã có qui định kể từ năm 2011, vỏ xe cao su không được sử dụng loại chất hoá dẻo này nữa.

    Để thay thế đã có chất hoá dẻo làm từ dầu cọ (palm oil) do Malaysia phát triển và đựơc Châu Âu chấp thuận cho sử dụng vào kỹ nghệ cao su.

    Vả lại dòng sông nơi nuôi hàu cũng ít nhiều bị ô nhiễm do nhà máy bột ngọt Vedan thải ra.

    Hãy cân nhắc việc ăn hàu , nhất là hàu sống với wasabi.

  3. Đúng như vậy!Anh Quách-nguyên-Lộc nói rất đúng,ăn hàu rất tốt cho sức khỏe,nhất là người đàn ông[hút bụi,clean nhà cửa,lau chùi bathroom,tưới cây,chăm sóc bông hoa,rửa chén bát v.v…]ngoài ra người đàn ông rất khỏe mạnh để làm một nhiệm vụ thiêng-liêng nửa là “phát-trìển giống-nòi… 😳
    Nhưng phải với một môi-sinh thích-hợp được các nhà phân-tích khoa-học cho phép,không gây hậu quả về bịnh-lý.Tôi đả đi vacation vùa qua tại South-Carolina.vào nhà hàng buffer,gọi thêm 2 đỉa to hàu,ban đêm trong người cứ rạo-rực thật là khó chịu,không ngủ được,sáng hôm sau tóc mọc dài thêm và hơi bạc,vợ tôi tò mò hỏi nhưng tôi không trả lời và cho bà ta đọc bài thơ nầy:

    😆

    ĂN HÀU.
    Ăn hàu bổ dưởng lại bổ dương.
    Mang lại vui tươi,hết chán-chường.
    Trai ăn:sức lực như beo.hổ.
    Gái khen:chồng tôi thật phi-thường.
    Biển cả bao-la nhiều của quý.
    Đất liền hiệp-sỉ chuẩn đao-gươm.
    Anh-hùng rút gươm là phải chém.
    Mỷ-nhân khâm-phục:bái quân-vương.

    H-m-Phú.

  4. Ăn Hầu 2

    Án hàu bổ dưỡng lại bổ dương,
    Ăn vào sung sức đá trên giường
    Banh đà sút lưới vẫn còn cương 😳
    *
    Quân tử có yêu xin chút nương :mrgreen:
    Rằng ta đã quyêt đi cùng đường
    Thiếp đây theo chàng trọn tình thương
    *
    Mấy tháng trôi qua bụng thiếp chương 😆
    Chàng nghe hết vía… khong còn dương 👿

    Em Tu Xom Chua

  5. Chào “NI-SƯ”ngài có khỏe không?Cả tuần nay sau không thấy xuất đầu lộ diện.Rất vui gặp lại Ngài.
    Phú. 😆

  6. Bài thơ của anh anh Phú chắc chỉ đúng với con Hàu ở
    South Carolina.

    Ở cái xứ sở giàu có thì môi trường được giữ gìn, con Hàu to đúng mới bổ, chứ con Hàu ở Long Sơn bé xíu.

    BP gặp tai nạn dầu loang phải bị phạt 25 tỷ USD, chứ nếu ở biển VN thì chắc họ xù luôn. Xứ nghèo lúc nào cũng chịu thiệt.

    Như vụ nhà máy Vedan gây ô nhiễm giết chết sông Thị Vải, dân đòi bồi thường cỡ 5 triệu USD (100 tỷ) , bọn Đài Lon còn đang cù cưa không chịu bồi thường và cái sông nuôi Hàu ở Long Sơn mà anh đề cập đến ít nhiều cũng bị ô nhiễm; chắc vậy nên con Hàu ở đó nhỏ xíu.

  7. […] là món “Vú Dê Nướng vỉ” ăn dai dai và rất bổ dưỡng, sau đó là “Hàu nướng vắt chanh” theo lời chọn của Lạc Hùng Văn Nhân. Rượu thì Mai Hoa Tửu làm bằng rượu đế […]


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: