Đăng bởi: Truong Les-Lauriers | Tháng Một 26, 2014

ĂN CHƠI NGÀY TẾT


Lê Thanh Minh

Nam Bộ là nơi của cây trái , hoa màu .Đất đai màu mỡ, phù sa bồi đấp quanh năm , giúp cho cây trái bốn mùa sai hoa.Đặc biệt vào mùa tết thì cây trái rau quả càng rộ lên .:Nào cam , nào quít , nào xoài, dưa hâu , bưởi ..Nào cải xanh , sà lách , củ hành.củ cải đỏ , củ cải trắng …Cây trái nhiều giúp người ta nghĩ ra nhiều món ăn khác nhau.


Vừa đẹp mắt vừa lạ miệng , lại ngon nửa !

Nhất là vào dịp tết, các loại trái cây càng được chế biến nhiều món phong phú hơn, đa dạng hơn, phần nhiều từ cây nhà lá vườn , từ thành quả công sức của mình .

Ví như trái dừa , người ta có thể uống nước lúc dừa tươi,và ăn cả cơm dừa.hoạc giả dùng dừa khô để nấu chè hay lấy cơm dửa kho ăn với cơm..Nhưng ngày tết , người ta có cách chế biến khác , vừa đẹp vừa góp phần tạo nên không khí tết hơn ,đó là mứt dừathì phải chọn loại dừa cứng cạy , nghĩa là không quá non cũng không quá già.Cơm dừa bào ra từng miếng mõng , đem ngâm nước với phèn cho sạch mủ.Sau đó mới bắc chảo thắng đường cho vào chảo ngào , bỏ thêm phẩm màu xanh , đỏ hoặc vàng cho đẹp mắt .Dùng sạn đảo đều cho đến khi thấy dừa khô lại và một lớp đường bám bên ngoài là được , cho ít vani vào cho thơm ..Trãi dừa ra mâm, để nguội, xếp vào hộp bánh mứt trông rất đẹp và ngon .

Mãng cầu cũng thế , người ta có thể ăn mãng cầu chấm với muối ớt hoặc dầm với đá đường hay xay kiểu sinh tố, ăn rât thú vị .Thường là loại mãng cầu xiêm , thịt dai , chua chua , ngọt ngọt .Người ta tách từng múi mãng cầu , vắt cho ráo , cho đường cát vào trộn đều .khi ngào xong , múi mãng cầu ngả màu ngà ngà.người ta đặt từng múi mãng cầu trong giấy bóng kiếng rồi quấn lại như những viên kẹo .Noài ra còn biết bao trái cây , rau củ được chế biến thành mức trong ngày tết như: mứt bí , mứt gừng ,mức cà rốt …tất cả đều đòi hỏi sự công phu và tài nghệ khéo léo của những người nột trợ .Ôi , biết bao sản vật của vùng sông nước được bàn tay người dân xứ này tạo thành nhiều món ăn trong những dịp xuân về .

Tết đến rảnh rang đôi ngày , đi thăm thú bạn bè , được mời vài miếng mức , hớp một ngụm trà nóng , nói chuyện râm rang thì thú vị vô cùng .Từ đó mà thêm yêu quê hương bản quán mình hơn , mến tài của bạn mình hơn .Chủ nhà cũng được vui lây và hảnh diện khi được khen sau những giờphút mệt nhọc , tạo các món ăn ..

Tuy nhiên , ngày nay ít ai làmmứt và có lẽ cũng ít người biết làm mứt , nhất là ở thị thành .Vì vào những ngày tết , ở chợ, ở siêu thị bày bán đủ mọi thứ , loại nào cũng có ,vừa tiết kiệm được thời gian và công sức mứt lại, đẹp hơn , nhưng kém thú vị vì không do mình làm ra .không có cái thú của cảnh chị em quây quần bên bếp , vừa rôm rả chuyện trò ….

Rồi ngồi ngắm sản phẩm mình làm ra, và tự hào khi mang ra đãi khách thật là thú vị vô cùng .*

Lê Thanh Minh ngày 25/1/2014.

stat tracker for tumblr


free counters


Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Danh mục

%d bloggers like this: