Đăng bởi: Vuong Tzu | Tháng Một 29, 2014

Dạo ‘Phố Ông Đồ’ Sài Gòn


Pham Nga

IMG_5306Đáo lệ mùa Tết Nguyên đán hằng năm, Phố ông đồ Xuân Giáp Ngọ 2014 diễn ra từ ngày 19/1 đến hết ngày 30/1/2014 (30 tháng chạp ÂL), tại số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1 Sài Gòn.

Phố ông đồ năm nay có khoảng 50 gian hàng. Mỗi gian hàng đều có một phong cách riêng do các thầy đồ – đứng hơn là các chàng trai, cô gái trẻ măng – mặc áo dài, khăn đóng chỉnh tề túc trực viết thư pháp trên các chất liệu giấy, gỗ, đá, tre, nứa… phục vụ khách tham quan và đặt “mua chữ”.

IMG_5293

Vào ngày 19/1, một Phố ông đồ nữa cũng chủ đề “Mừng Xuân Giáp Ngọ 2014” đã mở cửa tại Cung Văn hóa lao Động TP. Sài Gòn (Trung tâm TD&TT Tao Đàn hay Hội Xẹc tức CSS – Cercle Sportif Saigonnais cũ). Đây là lần thứ 6 Phố ông đồ được tổ chức tại địa điểm này và hiện có 37 gian hàng (còn gọi là chiếu ông đồ), quy tụ gần 100 ông đồ đang sinh hoạt tại các CLB thư pháp ở Sài Gòn và một số ông đồ đến từ các tỉnh lân cận.

IMG_5304

IMG_5309

Trong số các ông đồ tham gia Phố ông đồ “Tao Đàn”, số ông đồ trên 50 tuổi có thể đếm được trên đầu ngón tay. Còn lại, độ tuổi trung bình của các ông đồ là từ 21-35 tuổi -trong đó, có cả “nữ thầy đồ”…

ong do

Dù khác nhau về tuổi tác, thâm niên, nhưng điểm chung của các ông đồ là đều viết thư pháp bằng chữ Việt. Trong toàn bộ 37 gian hàng, tuyệt nhiên không thấy chiếu nào bày bán thư pháp chữ Hán. Không phải các ông đồ thời nay đều không biết chữ Hán mà do thị hiếu của đại đa số quần chúng – nhất là giới trẻ – trên thị trường chữ đẹp từ lâu đã ưa chuộng và ủng hộ thư pháp chữ Việt (mẫu tự La tinh) và rất hiếm có ai đó còn thích thư pháp chữ Tàu.

IMG_5312

Chất chứa hình tượng đầy cảm xúc Mỗi năm hoa đào nở / Lại thấy ông đồ già… (thơ Vũ Đỉnh Liên), Phố ông đồ Sài Gòn là một hoạt động văn hóa thường niên, được tổ chức vào những ngày cuối tháng chạp hằng năm nhằm giới thiệu nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam trong dịp Xuân, Tết cho mọi người. Phố ông đồ còn là một địa điểm lý tưởng để tham quan, chụp ảnh lưu niệm vào dịp tết, nên luôn thu hút được đông đảo khách tham quan ở mọi lứa tuổi và cả khách nước ngoài.

PHẠM NGA ghi

(Tháng 1-2014)

stat tracker for tumblr

free counters

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: