Đăng bởi: Truong Les-Lauriers | Tháng Một 30, 2016

Nước Úc: đất lành chim đậu – Phần I


Nước Úc, đất lành chim đậu… @ Phạm Nga

NUDLCD16PN_1_800

Phần I

Qua đêm đầu tiên ở Sydney, sáng sớm dậy là tôi đã hăm hở theo chân dân bản địa là ông sui gia ra đường, đến đi bách bộ ở một khu công viên nhỏ gần nhà. Trên đất nước này, chim chóc có mặt khắp nơi. Từ lúc mờ sáng, chưa ra khỏi giường đã nghe tiếng chim hót vang dậy ngoài cửa sổ. Nói là chúng ‘dạn dĩ’ thôi thì chưa đủ chính xác. Từ các mái nhà hay tàng cây, chim thản nhiên sà xuống mặt đất, con thì lò dò băng qua đường bất chấp đèn xanh đèn đỏ, con ung dung đứng trước mũi xe đang vô chỗ đậu, vài con ngớ ngẩn đứng trên vỉa hè nhìn vảo tiệm bán lotto đang nghẹt người xếp hàng do nhằm ngày thiên hạ không riêng gì bang New South Wales này nóng lên bởi lô power ball lớn nhất đã lên đến 70 triệu đô la Úc…


Tất nhiên nhiều chim nhất là trong các công viên toàn cây xanh, thảm cỏ. Chim tha hồ bay, nhảy trên bãi cỏ, cành cây. Nhiều con mãi miết mổ tìm mồi rất lâu trong cỏ, thậm chí không thẻm ngẩng đầu lên khi có người bước đến gần. Nhưng có vẻ chỉ là trò vô bổ vì hồi lâu, chẳng thấy chúng nhặt được con sâu, hạt cỏ nào cả. Nhưng rồi chúng vẫn lớn giọng, kêu quang quác khi bay đi, như thông báo cho đồng loại một tin gì đó hay ho lắm vậy.

Chim chóc có mặt trên đường phố với nhiều giống loài, phổ biến là quạ, sáo, kéc, cu đất, bồ cầu rừng…, ít hơn một chút là cò quắm, cò trắng, chích chòe, vịt nước, le le và một hai loại chim mỏ dài hay lặn hụp dưới các mương xả nước mưa. Lạ là không thấy một con chim se sẻ nào cả. Chim ở đây thường rất chộn rộn, ồn ào, nhất là lủ quạ và kéc. Kéc thì đủ màu kéc xanh, kéc trắng, kéc trắng/hồng, kéc ngũ sắc…; quạ thì có quạ đen, quạ khoang. Bộ lông quạ khoang có hai màu đen/trắng, trắng thì trắng toát nên tạo nét tương phản rất mạnh, nổi bật trên màu xanh của cỏ cây.


Riêng về các loại chim biển, như hải âu và mòng biển, du khách rất dễ tiếp cận bọn chim ‘ngón chân có màng’ này khi đi chơi và ăn uống ở khu Fish Market, Sydney. Tên tiếng Anh là ‘chợ cá’, nghe có vẻ bần dân, thấp hèn nhưng thực tế đây là một bến cảng làm ăn lớn, vừa có ngôi chợ bán đầy đủ các loại hải sản tươi ngon nhất, vửa có khu công viên, bày bàn ghế công cộng (có dù che) trên kè bê-tông nhô ra mặt sông để du khách ngồi ăn uống, nghỉ ngơi. Nhưng có điều là phải coi chừng bọn hải âu, mòng biển. Chúng vừa đông vừa hỗn hơn đồng bọn ở khu ăn uống bên Nhà hát ‘Con sò’ Sydney nhiều. Ngó lơ là chúng nhào tới giựt con tôm nướng, miếng cá chiên ngay trên tay thực khách. Và nếu ai dại dột quăng miếng ăn thừa cho chúng thì chúng sẽ bay đến cả lũ, giựt giành dưới đất, thừa cơ mổ luôn vào đồ ăn trên bàn.


Còn ở vịnh South Port, gẩn bãi biển Gold Coast nổi tiếng của thành phố Brisbane, có một nhà hàng seafood đưa ra một ‘chiêu’ thu hút du khách rất hay. Đó là hằng ngày, cứ đúng 1giờ 30 trưa, nhân viên nhà hàng lại đem mấy xô đầu, lòng, xương cá thải bỏ ra cạnh một vũng nước cạn phía sau khu bếp để cho chim bồ nông ăn. Những chú bồ nông hoang dã vốn cư trú và kiếm ăn ở phương nào không biết, đã quen được cho ăn kiểu trên nên chúng rất đúng hẹn, ngày nào cũng vậy, cứ trước 1 giờ 30 trưa là bay đến, đậu cả đàn chờ chực… Cảnh mấy chú chim lớn xác này náo động, giành nhau đớp miếng cá làm cho du khách rất thích thú, chụp ảnh quay phim lia lịa – nhất là đám Tàu lục địa, gọi theo dân gốc Việt ở đây – có anh còn khoái chí, xin vô đứng cho chim ăn để người nhà chụp ảnh.


(Còn Tiếp Phần II)

 

Phạm Nga

(Sydney, tháng 1-2016)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Chuyên mục

%d bloggers like this: