Đăng bởi: Truong Les-Lauriers | Tháng Hai 6, 2016

Nước Úc: đất lành chim đậu – Phần II


Nước Úc, đất lành chim đậu… @ Phạm Nga

 

NUDLCD16PN_2_800

Phần II

Thấy ảnh đàn bồ nông tôi đăng trên Facebook, Hân, cô cháu có tánh rất nghiêm túc đang sống tại Perth liền còm, rằng như mấy chú bồ nông này, chim được người cho ăn riết rồi dần hồi biếng nhác, chỉ chờ khách du lịch cho ăn, hay chờ người ta đi câu về, bỏ cá nhỏ cho ăn, mà không đi kiếm ăn, không thèm lao động nữa nên ở đây có qui định cấm cho chim ăn. Tôi nghĩ vụn, cấm như thế là đúng, có thể hiểu là một cách bảo vệ cho chim chóc không bị rơi vào tình trạng cùn mòn hay có thể ‘quên’ luôn khả năng tự kiếm ăn – xuất phát từ bản năng sinh vật là kiếm mồi, săn mồi – trong đời sống hoang dã của chúng.


Tôi nhớ ở một cái hồ nước rất đẹp, một khu sinh thái đầy ắp chim chóc ở vùng Forest Lake, cũng thuộc Brisbane, những tấm bảng thông báo cắm trên vòng quanh bờ hồ còn trình bày rõ hơn nữa về lý do không nên cho chim, thú ăn. Đại khái đây là lời kêu gọi du khách không nên cho chim, thú ăn hay bỏ thức ăn (của người) lại nơi hoang dã, lý do là sẽ khiến chim, thú có thể bạo động, tấn công người cho ăn và du khách khác, đồng thời chúng sẽ bị bệnh và kéo đến ở, phát triển bầy đàn đến mức địa điểm tham quan bị quá tãi bởi chúng.


Đã rõ là, dù ở vùng ‘đất lành, chim đậu’ này, mặc nhiên chim chóc sống hòa bình sát cạnh con người như thế, nhưng người ta muốn chim chóc vẫn giữ nguyên tính hoang dã của chúng, bằng cách không để chúng bị đồng hóa vào sinh hoạt của con người, Như không nên làm cái việc quá dễ dàng là cho chim ăn thức ăn thừa thãi của con người, vì việc này rõ ràng không tốt cho cả hai phía – chim và người.


Gần như bọn chim chóc ở Úc đã thầm tỏ ra đất này là của chúng, không phải của con người. Đã tự phân rõ chủ/khách như thế nên chim không hề tỏ ra sợ, tránh người. Như ở nơi chúng đang có mặt hay chỉ là dừng cánh chốc lát, đậu hót chơi thôi chứ không-làm-gì-cả,bất cứ tên người nào lai vãng đến gần cũng đều là kẻ xâm lấn trái phép hay ít ra cũng là kẻ khiêu khích. Có người còn phân tích rằng về hiện tượng một số loài chim ở đất này thường chủ động đến gần người, điển hình là chim hải âu ở Opera Housre, Fish Market ở Sydney hay Gold Coast ở Brisbane, thì mục đích của chim chỉ là để kiếm ăn, chứ không hề có ý định nào khác, chẳng hạn như thăm dò, tìm hiểu cái quái gì nơi loài người.
Đã sống gần gũi với chim, người dân đất này có thể dễ dàng và thường xuyên nhận ra sự hiện diện của chúng, chưa thấy mặt thấy mỏ chúng là đã nghe tiếng chúng hót hay kêu, la tùy lúc. Và trước tiếng chim kêu, hót đâu đó, không thấy ai ở xứ này, cả dân Tây lẫn dân gốc Việt – tỏ vẻ ngạc nhiên tới mức xem đó là hiện tượng lạ, âm thanh lạ, đáng để chú ý, tìm hiểu. Ngược lại, chỉ đáng quan tâm là khi chợt có một bãi cứt chim trắng sệt dính trên kiếng xe mà thôi.


Nghĩ về tiếng chim kêu trong một công viên không tên ở vùng ‘đất lành chim đậu’ này, tôi lại nhớ đến công viên Gia Định ở Sài Gòn quê nhà, nơi vài năm trước đây còn có vài đàn kéc xanh.


Xưa nay, tại các đô thị ở Việt Nam rất hiếm thấy chim hoang dã, vậy mà trong công viên nói trên, tuyệt diệu là có loài kéc xanh thường tụ tập trên tàng cây hay vừa bay cả đàn vừa kêu lanh lãnh. Rồi ở đây càng ngày kéc xanh càng thưa vắng, nhất là không hề thấy chúng bay thành đàn nữa. Thỉnh thoảng nghe được tiếng của chúng trên ngọn cây sọ khỉ thật cao nào đó, nhìn lên thật kỹ cũng chỉ nhận ra được lác đác vài ba con… Có ngưởi nói chim kéc xanh, sống tại thành phố Sài Gòn, cùng số phận của những loải chim khác như chim se sẻ, cu đất, chim thầy chùa, áo vàng… đã bị dính vào loại bẫy keo Trung Quốc 2015 “dính thần sầu” hết rồi, chứ không phải chúng rủ nhau bỏ Sài Gòn bay đi sang vùng đất khác kiếm ăn…


 

Phạm Nga

(Sydney, tháng 1-2016)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Chuyên mục

%d bloggers like this: